น้ำหวานดอกมะพร้าว อีกทางเลือกที่ให้ความหวาน
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

น้ำหวานดอกมะพร้าว อีกทางเลือกที่ให้ความหวาน


สำหรับคนที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุลอย่างจริงจัง มักจะหลีกเลี่ยงไขมันและน้ำตาล จนทำให้ชีวิตขาดความหวาน แต่จะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถทานหวานได้อย่างเหมาะสม ด้วย “น้ำหวานดอกมะพร้าว” (Coconut Syrup) ซึ่งสามารถให้ความหวานได้และยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

     น้ำหวานดอกมะพร้าว (Coconut Syrup) เป็นน้ำหวานเข้มข้นที่ผลิตจากดอกมะพร้าวธรรมชาติ 100% โดยไม่ใช่วัตถุกันเสีย ไม่เติมสี ไม่แต่งกลิ่น รวมทั้งไม่เจือปนน้ำตาลทรายแดง อุดมด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เหมาะสำหรับการปรุงอาหาร ได้ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน ขนม ไอศกรีม และเครื่องดื่ม โดยให้ความหอมหวาน กลมกล่อมจากธรรมชาติ สามารถใช้น้ำหวานดอกมะพร้าวทดแทน การใช้น้ำตาลหรือน้ำผึ้ง ได้เลย น้ำหวานดอกมะพร้าวเป็นน้ำตาลที่มีค่าดัชนีน้ำตาล ( GI, Glycemic Index ) หรือหน่วยวัดผลของคาร์โบไฮเดรตต่อ ระดับน้ำตาลในเลือด อยู่ระหว่าง 35 – 50 ถือว่าอยู่ในระดับต่ำกว่าน้ำผึ้ง และน้ำตาลทรายขาว จึงเหมาะสำหรับเป็นทางเลือกในการบริโภคสารให้ความหวานของผู้ป่วยที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เช่น กลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน เป็นต้น  และน้ำหวานดอกมะพร้าว 1 ช้อนชา ให้พลังงานเพียง 15 กิโลแคลอรี

 

นอกจาก น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Organic Coconut Syrup ) ที่เป็นสารให้ความหวานแล้ว ยังมีสารให้ความหวานชนิดอื่น ๆ ที่น่าสนใจเช่นกัน ได้แก่

- แอสปาแตม ( Aspartame ) น้ำตาลจากการสังเคราะห์ทางเคมี

     เป็นน้ำตาลที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นจากกระบวนการทางเคมีโดยตรง ซึ่งองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ยอมรับสารแอสปาแตม เมื่อปี ค.ศ. 1980 และอนุญาตให้ใช้แอสปาแตมผสมในน้ำอัดลมได้ในปี ค.ศ. 1983

     แอสปาแตมให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายธรรมชาติประมาณ 160 - 220 เท่า มีรสชาติใกล้เคียงกับน้ำตาลทราย แต่มีความขมกว่าเล็กน้อย ทั้งยังไม่ทำให้เกิดภาวะฟันผุและไม่กระตุ้นน้ำตาลในเลือดสูง มักถูกใช้เป็นสารให้ความหวานในน้ำอัดลม และเครื่องดื่มให้ความหวาน แต่อย่างไรก็ตามควรรับประทานอย่างมีพอดี

 

- ซูคราโลส ( Sucrarose ) สารให้ความหวานไร้แคลอรีแต่หวานมาก

     ซูคราโลส เป็นสารให้ความหวานที่ปลอดภัย แม้จะเป็นเคมีแต่ไม่มีสารสะสมในร่างกาย และองค์การอนามัยโลกยอมรับอย่างเป็นทางการแล้วว่ามีความปลอดภัยเทียบเท่า น้ำตาลจากธรรมชาติ

     คุณสมบัติของซูคราโลส คือ ไม่มีพลังงาน ไม่สามารถย่อยได้ จึงไม่มีการปลดปล่อยพลังงานให้กับร่างกาย แต่ซูคราโลสนั้นมีความหวานประมาณ 600 เท่าของน้ำตาลทราย รสชาติคล้ายน้ำตาลธรรมชาติ ไม่มีรสขมติดลิ้น และที่สำคัญมันไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วยหรือระดับอินซูลิน ผู้ป่วยเบาหวานใช้ได้ตามปกติเช่นเดียวกับสารให้ความหวานอื่น ๆ แต่ข้อเสียคือหากใครที่มีความไวต่อคลอรีน อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะได้

 

- หญ้าหวาน (Stevia) ความหวานจากธรรมชาติ

     เป็นสารแทนความหวาน ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่เช่นกัน และยังเป็นความหวานทางเลือกที่มาจากธรรมชาติ หญ้าหวานให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 250 – 300 เท่า ไม่ถูกย่อยให้เกิดพลังงาน จึงมีพลังงานต่ำมากจนแทบไม่มีผลกับน้ำตาลในเลือด

     หญ้าหวาน จะออกรสหวานช้ากว่าน้ำตาลทรายเล็กน้อยและรสหวานจะจางหายไปช้ากว่า น้ำตาลทราย ทำให้รสหวานติดที่ลิ้น และลำคอได้นานกว่าน้ำตาล

 

     สารทดแทนความหวานทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น สามารถนำมาใช้แทนน้ำตาลได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องจำกัดการบริโภคน้ำตาลและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่หากบริโภคในปริมาณที่มากจนเกินไปอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายได้ ดังนั้นควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ พอดี เพื่อการมีสุขภาพที่ดีนะคะ

 

สุขภาพที่ดี เริ่มต้นได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mahosot

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

“น้ำตาล” สำหรับโรคเบาหวาน

“น้ำตาล” ที่ช่วยทำให้ดัชนีน้ำตาลต่ำ


Tag :


บทความที่แนะนำ