น้ำหวาน จาก ดอกมะพร้าว

น้ำหวาน จาก ดอกมะพร้าว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค

น้ำหวาน จาก ดอกมะพร้าวน้ำหวาน จาก ดอกมะพร้าว

น้ำหวานดอกมะพร้าว หรืออีกชื่อที่คุ้นเคยกันดีก็คือ น้ำตาลมะพร้าว เป็นน้ำตาลที่อยู่คู่กับครัวเรือนไทย มานานแสนนาน แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าน้ำหวานดอกมะพร้าว หรือน้ำตาลมะพร้าวนั้นมีดีกว่าแค่การให้ความหวาน และที่สำคัญ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานก็สามารถกินได้ด้วยนะ

 

ดอกมะพร้าว

ดอกมะพร้าว หรือจั่นมะพร้าว เป็นพืชจำพวกที่มีดอกตัวผู้ ลัดอกตัวเมียอยู่แยกกัน แต่ดอกทั้งสองชนิดจะอยู่ในจั่น หรือช่อเดียวกัน บริเวณที่มะพร้าวจะออกจั่นคือบนลำต้น อยู่ส่วนโคนทางของซอกใบมะพร้าวที่ออกดอกแล้ว ที่โคนทางจะมีตาดอกอยู่ทุกโคนทาง เมื่อตาดอกโตเป็นจั่น จะโผล่ออกมาจากโคนทาง เมื่อออกมาใหม่ ๆ จะมีกาบหุ้มจั่นหรือช่อดอกเอาไว้ เมื่อจั่นโตเต็มที่จะแตกออกตามแนวยาวจากปลายไปโคน จนทำให้เห็นช่อดอกที่อยู่ภายใน

 

สรรพคุณทางยาของดอกมะพร้าว

  • ใช้ดอกสดอ่อนนำมาต้ม เอาน้ำมากินเป็นยาแก้เจ็บปากเจ็บคอ แก้ท้องเสีย และบำรุงโลหิต
  • แก้ไข้ทับระดู ด้วยการเอาจั่นมะพร้าวที่ยังมีกาบหุ้มอยู่มาต้มเป็นน้ำสำหรับดื่ม เช้า กลางวัน เย็น อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น
  • ดอก ราก กะลา ใช้แก้อาการท้องเสีย ด้วยการใช้รากล้างสะอาดประมาณ 3 กำมือ ทุบพอแตก ต้มน้ำ 5 แก้ว เคี่ยว 2 แก้ว แบ่งรับประทานครั้งละครึ่งแก้ว เช้า กลางวัน เย็น

 

สารอาหารในน้ำหวานดอกมะพร้าว

ในน้ำหวานดอกมะพร้าวนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย โดยสารอาหารหลัก ๆ ได้แก่

  • โพแทเซียม มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และคอเรสเตอรอล และยังช่วยควบคุมความดันให้อยู่ในระดับปกติอีกด้วย
  • ธาตุเหล็ก ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายมีความแข็งแรง ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ลดอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย และช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง
  • ทองแดง ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพลิ่มพลังงานให้กับร่างกาย และช่วยปรับระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น

 

ประโยชน์จากน้ำหวานดอกมะพร้าว

1 ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารและขนม เพราะน้ำหวานดอกมะพร้าว มีความหวานมันและหอมอร่อย สามารถนำมาใช้ในการปรุงรสชาติอาหาร และขนมไทยได้แทบทุกชนิด

2 ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการของโรคบางชนิด การทานน้ำหวานดอกมะพร้าวบ่อย ๆ สามารถป้องกันและบรรเทาอาการของโรคบางชนิดได้ เช่น

  • โรคความดันโลหิตสูง เป็นภาวะที่ความดันเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งก็ทำให้เกิดอาการ ปวดศีรษะ แน่นหน้าอกและสับสน มึนงง นอนไม่หลับบ่อย ๆ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ซึ่งน้ำหวานดอกมะพร้าวมีส่วนช่วยในการลดระดับความดัน และควบคุมความดันให้เป็นปกติได้
  • โรคเบาหวาน โรคที่เกิดจากการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป และเป็นที่รู้กันดีกว่าหากยิ่งทานน้ำตาลมากเท่าไหร่ก็จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นและอาการรุนแรงมากเท่านั้น แต่น้ำหวานดอกมะพร้าวจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลง
  • โรคคอเรสเตอรอลในเลือดสูง เกิดจากการที่ร่างกายได้รับไขมันและคอเรสเตอรอลในปริมาณที่มากเกินไป ส่งผลให้มีคอเรสเตอรอลในเลือดขึ้นสูงและหลอดเลือดตีบตัน และนำไปสู่โรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคไตวายเรื้อรัง และโรคเบาหวาน น้ำหวานดอกมะพร้าวมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับคอเรสเตอรอลในเลือดได้ จึกช่วยบรรเทาอาการในผู้ป่วยที่มีปัญหาคอเราเตอรอลสูงได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เลี่ยง น้ำตาล เปลี่ยนมาทาน น้ำหวานดอกมะพร้าว

ทานหวานอย่างไร ไม่ให้กระทบสุขภาพ


บทความที่น่าสนใจ

กาแฟเย็น ตัวการพาอ้วน

น้ำหวานดอกมะพร้าวกับคุณประโยชน์สุดปัง