“เครื่องดื่มยอดฮิต” สาเหตุ “นิ่วในไต”?

“เครื่องดื่มยอดฮิต” สาเหตุ “นิ่วในไต”?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค

“เครื่องดื่มยอดฮิต” สาเหตุ “นิ่วในไต”?     เนื่องจากอาหารการกินก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญของโรคนิ่วในไต เพราะการรับประทานอาหารเนื้อสัตว์ และอาหารที่มีโซเดียมสูงเกินไป จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคนิ่วในไตได้ แต่นอกจากอาหารก็ยังมีเครื่องดื่มยอดนิยมอย่าง “น้ำอัดลม” รวมอยู่ในอาหารเพิ่มความเสี่ยงโรคนี้ด้วย

 

     น้ำอัดลมมีส่วนประกอบของน้ำตาลฟลุกโตสอยู่เป็นจำนวนมาก น้ำตาลฟลุกโตสจะทำให้ร่างกายพยายามขับแคลเซียมออกมาผ่านการปัสสาวะมากยิ่งขึ้น จึงมีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มความเสี่ยงของแคลเซียมที่จะไปจับกับสารอื่นในปัสสาวะ และตกตะกอนจนกลายเป็นก้อนนิ่วได้

 

     นอกจากนี้ เครื่องดื่มยอดนิยมอีกชนิดอย่าง “ชาเย็น” ก็เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคนิ่วในไตด้วยเช่นกัน เพราะชาเย็นเป็นเครื่องดื่มที่มีสารออกซาเลตสูง ที่ทำให้เป็นโรคนิ่วในไตได้เช่นกัน หากแต่การดื่มชาเย็นวันละ 1-2 แก้ว ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของโรคมากขนาดนั้น เพราะจากการเก็บข้อมูลพบว่ามีผู้ป่วยโรคไตจากการดื่มชา 16 แก้วต่อวัน ซึ่งทำให้ร่างกายได้รับสารออกซาเลตมากเกินไปนั่นเอง

 

     เครื่องดื่มยอดฮิตของใครหลายๆคน หาดื่มมากเกินไปจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับตัวเอง เพราะฉะนั้นแล้วควรเลือกดื่มในปริมาณที่เหมาะสม และออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 


บทความที่น่าสนใจ

ความลับของความหวาน จะหวานอย่างไรไม่ทำร้ายสุขภาพ

อยากของหวานร่างกายไม่ได้ต้องการน้ำตาลอย่างเดียว