น้ำตาลเทียม อันตรายกว่าที่คิด

น้ำตาลเทียม อันตรายกว่าที่คิด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค

น้ำตาลเทียม อันตรายกว่าที่คิด     หลาย ๆ เลี่ยงจากรับประทานน้ำตาลปกติไปรับประทานน้ำตาลเทียม หรือ สารให้ความหวานแทนน้ำตาลแทน เพียงเพราะอยากมีสุขภาพที่ดีและยังได้รับรสชาติความหวานอยู่ แถมยังไม่รู้สึดผิดต่อตนเอง ซึ่งจริง ๆ แล้ว น้ำตาลเทียมอันตรายกว่าที่เราคิด

 

     น้ำตาลเทียม คือ น้ำตาลเทียมมีส่วนประกอบของสารที่ให้ความหวาน เรียกว่า “แอสปาร์เทม” (Aspartame) มาผสมกับน้ำตาลแล็กโทสและสารซิลิคอนไดออกไซด์ ซึ่งสาร 2 ตัวหลังจะทำหน้าที่ช่วยในการทำให้ผลิตภัณฑ์อยู่ในลักษณะเป็นผงดีเท่านั้น

 

อันตรายจากน้ำตาลเที่ยม

1.สารเคมีตกค้างทำให้ก่อมะเร็ง

“แอสปาร์เทม” จะประกอบไปด้วยสารเคมี 3 ชนิด คือ กรดแอสปาร์ติก ฟีนิลอะลานีน เมธานอล ซึ่งหากร่างกายได้รับสารเคมีเหล่านี้มากเกินไป ก็จะไม่สามารถกำจัดออกไปจากร่างกายได้หมด สุดท้ายแล้วจะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อและจะทำให้ DNA ภายในร่างกายเกิดความเสียหายและอาจพัฒนาจนกลายเป็นความผิดปกติในเซลล์และเป็นมะเร็งในที่สุด

 

2.เป็นสาเหตุโรคอ้วนและเบาหวานทางอ้อม

น้ำตาลเทียม คือ การแทนที่การทานน้ำตาลเพื่อเลี่ยงโรคอ้วนและเบาหวาน แต่แอสปาร์เทมกลับเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็น 2 โรคนี้เสียเอง เพราะแอมปาร์เทมจะทำให้ร่างกายมีปริมาณการผลิตฮอร์โมนที่ผิดปกติและส่งผลให้ร่างกายยิ่งโดยหาความหวานจากน้ำตาลเพิ่มขึ้น จึงทำให้ร่างกายยังต้องการความหวานอยู่ต่อเนื่องและยังต้องการอาหารมากขึ้นกว่าเดิม

 

3.เป็นสารอันตราย

น้ำตาลเทียมถึงแม้จะได้รับอนุญาตให้รับประทานได้ แต่จากการทดลองกับสัตว์บางชนิดก็ยังพบอาการข้างเคียงได้ เช่น ชักอย่างรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

 

4.ท้องอืด ท้องเฟ้อ

“แอสปาร์เทม” เป็นน้ำตาลเทียมที่ไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย จึงทำให้มันไปกองรวมกันอยู่ในสำไส้ใหญ่และจะมีแบคทีเรียที่สามารถย่อยแอสปาร์เทมได้ แต่จะผลิตก๊าซออกมาด้วย จึงทำให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อและถ่ายได้มากกว่าปกติ

 

5.มีอันตรายต่อสมอง

กรดแอสปาร์ติก ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งในน้ำตาลเทียมก็สามารถผ่านเข้าสู่เซลล์สมองได้และเมื่อมีปริมาณแคลเซียมในสมองมาก ๆ ก็ทำให้สมองได้รับอันตรายได้ เซลล์สมองอาจมีความผิดปกติอาจทำให้เกิดโรคลมบ้าหมู อัลไซเมอร์และรวมไปถึงปลอกประสาทอักเสบหรือต่อมไร่ท่อทำงานผิดปกติได้

 

     จากข้อความข้างต้นการรับประทานน้ำตาลเทียมยังคงรับประทานได้ แต่เพียงแค่ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไปเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคดังกล่าวได้

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

ขอบคุณข้อมูลจาก honestdocs


บทความที่น่าสนใจ

น้ำหวานดอกมะพร้าว ที่ไม่ หวาน อย่างที่คุณคิด

น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลที่ยั่งยืนที่สุดในโลก