โพแทสเซียมในน้ำหวานดอกมะพร้าว

โพแทสเซียมในน้ำหวานดอกมะพร้าว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค

โพแทสเซียมในน้ำหวานดอกมะพร้าวน้ำหวานดอกมะพร้าว (coconut syrup) เป็นน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติและอุดมไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกายมากมายและที่พิเศษกว่าน้ำตาลชนิดอื่นๆตรงที่ไม่มีผลเสียต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน อุดมไปด้วยโพแทสเซียมและหลายๆคนก็ยังไม่รู้ว่าโพแทสเซียมในน้ำหวานดอกมะพร้าวนั้นมีอยู่มากและส่งผลดีต่อร่างกายอีกด้วย

 

โพแทสเซียม

โพแทสเซียม (Potassium) เป็นแร่ธาตุที่มีมากในร่างกาย โพแทสเซียมนั้นเป็นอิเล็กโตรไลต์ซึ่งเป็นตัวปรับสมดุลของประจุบวก หรือ ประจุลบในเลือด รางกายของคุณต้องได้รับแร่ธาตุ 3 ชนิดในปริมาณที่สมดุลจึงจะสามารถทำหน้าที่ต่างๆได้ดี โพแทสเซียมเกือบทั้งหมดในร่างกายจะอยู่ในเซลล์ต่างๆ โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยมีหน้าที่สำคัญในการช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆในร่างกายเป็นปกติ เช่น ระบบประสาทและกล้ามเนื้อ โพแทสเซียมช่วยควบคุมสมดุลของอิเล็กโตรไลต์และสมดุลของกรด – เบสในร่างกาย ป้องกันภาวะกรดเดินและช่วยควบคุมความดันโลหิตที่สูงและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ยิ่งมีโพแทสเซียมในอาหารในปริมาสูงยิ่งมีค่าเฉลี่ยของความดันโลหิตและอัตราการเกิดโรคความดันโลหิตสูงกว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมน้อย โพแทสเซียมนั้นยังช่วยในส่วนอื่นของร่างกายอีกมากมาย ดังนี้

- โพแทสเซียมเป็นเกลือแร่ชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการยืดและหดตัวของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ

- โพแทสเซียมช่วยรักษาสมดุลของน้ำและกรด – ด่างในร่างกาย ควบคุมความดันโลหิตทำให้หัวใจเต้นปกติ

- โพแทสเซียมช่วยในผู้ที่ป่วยโรคเรื้อรังจะช่วยให้ร่างกายนั้นขับโพแทสเซียมลดลงและเกิดการคั่งของโพแทสเซียมในเลือด

 

ประโยชน์ของโพแทสเซียม

1.โพแทสเซียมและอิเล็กโตรไลด์ชนิดอื่นๆ ช่วยในการนำกระแสประสาททำให้กล้ามเนื้อหดตัวและช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจและความดันเลือด โพแทสเซียมยังช่วยควบคุมปริมาณของเหลวภายในเซลล์ในขณะที่โซเดียมควบคุมปริมาณของเหลวภายนอกเซลล์ แร่ธาตุ 2 ชนิดนี้เพื่อที่จะช่วยกันทำงานรักษาสมดุลของเหลวในร่างกาย

2.โพแทสเซียมช่วยห่างกายเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดไปเป็นพลังงานสะสมในกล้ามเนื้อและตับ โพแทสเซียมเป็นสารขับปัสสาวะธรรมชาติจึงช่วยขับสารพิษที่เกิดจากการเผาผลาญพลังงานด้วย

3.โพแทสเซียมช่วยควบคุม Osmolality ส่วนใหญ่จะเป็น ICF จึงมีความสำคัญในการรักษาปริมาตรของเซลล์ให้คงที่ ซึ่งมีผลต่อความสำคัญของปริมาตรน้ำในร่างกาย

4.โพแทสเซียม Cofactor ที่สำคัญในการบวนการเมทาบอลิซึม เช่น การสังเคราะห์โปรตีน ไกลโคเจนและการทำงานของอินซูลิน

5.โพแทสเซียมในอัตราส่วนของโพแทสเซียมที่อยู่ระหว่าง ICF และ ECF จะเป็นตัวที่กำหนดความต่างศักย์ที่ผนังเซลล์ที่มีความสำคัญในการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท

6.โพแทสเซียมที่ร่างกายได้รับในแต่ละวันนั้นมักจะได้จากอาหารและมีการขับถ่ายออกนอกร่างกายทางปัสสาวะประมาณวันละ 50 – 90 มิลลิโมล ในส่วนที่เหลือจะขับถ่ายออกมาจากอุจจาระและเหงื่อประมาณ 5 – 10 มิลลิโมล

 

สิ่งที่เพิ่มโพแทสเซียมให้ร่างกาย

1.ลูกพรุนอบแห้ง

ผลไม้อื่นหลายๆชนิดต่างก็ให้โพแทสเซียมที่สูงต่อร่างกายอยู่แล้ว แต่ลูกพรุนอบแห้ง 100 กรัมนั้นให้ปริมาณโพแทสเซียมถึง 1100 มิลลิกรัม

2.ผงโกโก้

ผงโกโก้นั้นไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลต หรือ แบบผงเอาไว้ชงเป็นเครื่องดื่มโกโก้นั้นเป็นอาหารที่ให้โพแทสเซียมสูงมาก ผงโกโก้ 100 กรัมนั้นให้ปริมาณโพแทสเซียมถึง 1600 มิลลิกรัม

3.อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นอาหารที่ให้สารอาหารที่สำคัญอยู่อย่างมากมาย ซึ่งอะโวคาโดนั้นให้โพแทสเซียมสูงมากๆเพราะอะโวคาโด 1 ลูก ให้ปริมาณโพแทสเซียมถึง 1067 มิลลิกรัม

4.เมล็ดทานตะวัน

ธัญพืชที่ให้โพแทสเซียมอย่างเมล็ดทานตะวันนั้นมีสารอาหารที่สำคัญอย่างอื่นประกอบอยู่ในเมล็ดทานตะวันมากมาย ซึ่งสามารถนำมารับประทานเล่นในระหว่างวันได้ โดยเมล็ดทานตะวัน 100 กรัม มีปริมาณโพแทสเซียม 850 มิลลิกรัม

5.น้ำหวานดอกมะพร้าว

น้ำหวานดอกมะพร้าว (coconut syrup) นั้นให้โพแทสเซียมสูงและยังมีดัชนีน้ำตาลที่ต่ำ ซึ่งถือว่าเป็นน้ำตาลทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน แต่สำหรับใครที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวานยิ่งรับประทานยิ่งดีต่อสุขภาพของคุณเองเพราะ น้ำหวานดอกมะพร้าว (coconut syrup) นั้นให้สารอาหารอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ได้แก่ วิตามินซี เกลือแร่ กรดอะมิโน วิตามินบี1 เป็นต้น เป็นน้ำตาลที่ร่างกายจะดูดซึมได้อย่างช้าๆ ซึ่งจะส่งผลดีต่อระดับน้ำตาลในเลือด เพราะเหตุนี้ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงควรรับประทาน น้ำหวานดอกมะพร้าว (coconut syrup) แทนน้ำตาลอื่นๆ

 ด้วยความปรารถนาดีจาก

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก healthgossip


บทความที่น่าสนใจ

น้ำผึ้งไม่เจ แต่ “น้ำหวานดอกมะพร้าว” เจนะ

เบาหวานก็สามารถกินน้ำหวานดอกมะพร้าวได้