บทความ น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค

น้ำหวานดอกมะพร้าว ตัวช่วยสำหรับชาววีแกน

น้ำหวานดอกมะพร้าว ตัวช่วยสำหรับชาววีแกน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

น้ำหวานดอกมะพร้าว ตัวช่วยสำหรับชาววีแกนวีแกน ( Vegan ) คือ ชื่อเรียกของคนใช้ชีวิตวิถีมังสวิรัติประเภทหนึ่ง ที่เคร่งครัดกว่ามังสวิรัติแบบอื่นๆ ถ้ามังสวิรัติแบบอื่นๆ คือ การเลี่ยงทานสัตว์ใหญ่ วีแกน ( Vegan ) จะเพิ่มการหลีกเลี่ยงการกินสัตว์เล็ก รวมถึงเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากสัตว์ และการเบียดเบียนสัตว์ในทางอื่นๆ เพื่อประโยชน์ของมนุษย์ด้วย

 

     วันนี้เราลองมาทำความเข้าใจว่า คนที่เป็นวีแกน ( Vegan ) จริงๆ เขาใช้ชีวิตกันอย่างไร จะยากอย่างที่คิดไหม ไปอ่านกันได้เลย

 

กินแบบวีแกน

     การกินอาหารตามวิถีวีแกน คือ ปลอดเนื้อสัตว์โดยสิ้นเชิง รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ แม้กระทั่งน้ำผึ้ง เน้นการรับประทานอาหารหลากหลายชนิดเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนจากผัก ผลไม้ ธัญพืช

     แหล่งอาหารสำหรับชาววีแกน

  • คาร์โบไฮเดรต : กล้วย มันฝรั่ง ผลไม้ต่างๆ ข้าวกล้อง มันฝรั่ง ขนมปัง ธัญพืชไม่ขัดสี
  • โปรตีน : ผักโขม ผักคะน้า บรอกโคลี่ มันฝรั่ง ผักทอง เห็ด เต้าหู้ ข้าวกล้อง ถั่วเหลือง ถั่วลิสง
  • ไขมัน : ถั่วลิสง พิสตาชิโอ อัลมอนด์  น้ำมันพืขทุกชนิด  กะทิ  อะโวคาโด
  • วิตามินและเกลือแร่ :  ผักและผลไม้ทุกชนิด จะเลือกกินแบบสดหรือคั้นเป็นน้ำก็ได้

 

วิธีประกอบอาหารวีแกน

     ไม่ชอบกินผักก็เป็นวีแกนได้ เพราะความอร่อยของวีแกนอยู่ที่รสชาติ นั่นก็คือ เครื่องปรุงอย่างพริกไทย ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล เป็นเครื่องปรุงที่ไม่ได้เบียดเบียนสัตว์เหมือนน้ำปลา น้ำมันหอย โดยเราสามารถปรุงอาหารวีแกนในแบบเดียวกับการปรุงเนื้อสัตว์ได้ เพียงแค่ใช้วัตถุดิบเป็นวีแกนเท่าน้ัน

 

อาหารวีแกนสำเร็จรูป

     อาหารวีแกนสำเร็จรูป เช่น โปรตีนเกษตร โยเกิร์ตจากมะพร้าวหรือนมถั่วเหลือง นมถั่วเหลือง เนยถั่วอัลมอนด์  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil )และ น้ำเชื่อมจากมะพร้าวแทนน้ำผึ้ง “น้ำหวานดอกมะพร้าว” ( Coconut Syrup ) ซึ่งเป็นน้ำหวานเข้มข้นที่ผลิตได้จากดอกมะพร้าวธรรมชาติ 100% ซึ่งถือว่าเป็นอาหารวีแกนแบบสำเร็จรูปและให้ความหวานจากธรรมชาติ

 

เตรียมอาหารหรือทำอาหารเอง

     การเป็นวีแกน ( vegan ) ในเมืองไทยที่อาหารต้องมีเนื้อประกอบแทบทุกมื้ออาจจะทำให้การซื้ออาหารข้างนอกยากไปสักนิด แถมอาหารวีแกนจริงๆ ก็มักจะราคาสูง เพราะฉะนั้นถ้าคุณมีทักษะการเตรียมอาหารหรือทำอาหารกินเองจะลดความยากในเรื่องนี้ไปได้มาก แต่ถ้าทำอาหารไม่เป็นก็ไม่ต้องใจเสียไป เริ่มตั้งแต่วันนี้ก็ยังไม่สายนะคะ

 

แนะนำเมนูวีแกน หาทานง่าย ทำเองได้ที่บ้าน

1. ผักผลไม้สมูทตี้

     พลังจากน้ำผักผลไม้เต็ม ๆ ไม่ว่าจะเป็น คะน้า ใบมิ้นต์ แอปเปิล แล้วนำอะโวคาโดกับกีวีลงไปเพิ่มสีสันและความอร่อย แค่นี้ก็ได้น้ำผัก ผลไม้ ที่ไม่ขม ไม่เหม็นเขียว ทานง่าย ได้ประโยชน์ด้วย

2. โจ๊กเห็ดหอม

     การทำโจ๊ก โดยใช้เห็ดหอม หรือเห็ดนางฟ้า แทนการใช้เนื้อสัตว์

3. แพนเค้กเบอร์รี่ราดด้วย “น้ำหวานดอกมะพร้าว” ( Coconut Syrup )

     การทำแพนเค้ก ตกแต่งด้วยผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ ตบท้ายด้วยการราด น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)  ที่สามารถใช้เพิ่มความหวานให้กับเครื่องดื่ม อาหาร ทาขนมปัง หรือแพนเค้กแทนการใช้น้ำผึ้งได้

 

     เมื่อเราเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร ผลลัพธ์ก็จะส่งตรงถึงสุขภาพร่างกาย สุขภาพใจเราด้วย เราต้องหมั่นดูแลสุขภาพ คอยดูว่า เราขาดสารอาหารใดอยู่หรือป่าว อย่าให้ความตั้งใจที่ดีในการเป็นวีแกนมาทำให้คุณอ่อนแอลง ต้องหมั่นดูแลและออกกำลังกายอย่างเหมาะสมอีกด้วย

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก bluebasket

Created : 20-08-2019


บทความ ที่น่าสนใจ

รวมข้อสงสัยใน “ น้ำตาลดอกมะพร้าว ”

แอสปาร์แตม น้ำตาลเทียม ที่มาพร้อมความเสี่ยงสุขภาพ